Làm website

Tìm hiểu tại sao nên tự làm website ?

Một Web Designer thì kỹ năng đầu tiên tất nhiên sẽ là mắt thẩm mỹ thật tốt, có khả năng sáng tạo tột độ để có những bản thiết kế bá đạo nhất. Một người chuyên thiết kế logo/hình ảnh cũng có thể thiết kế giao diện website nhưng tốt hơn hết bạn theo đuổi một nhánh duy nhất này vì một designer thông thường sẽ có những hạn chế về sự hiểu biết của một giao diện website.

Tóm lại, nếu bạn thích nhánh này thì hãy đầu tư thời gian học cách sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế phổ biến của Adobe, các khái niệm cơ bản và nâng cao về thiết kế, khả năng phối màu tốt, am hiểu trải nghiệm người dùng (UX) trên một giao diện website và quan trọng nhất là phải hiểu giao diện của một website để có thể thiết kế làm sao mà người khác có thể chuyển bản thiết kế của bạn thành một giao diện website được.

Do mình cũng không phải là một web designer nên chia sẻ cũng hạn chế nên các bạn có thể tham khảo ý kiến của các web designer chuyên nghiệp khác.

Mình chưa bao giờ học Web Design ở Việt Nam nên không biết ở Việt Nam có khóa học nào chuyên về cái này không. Nếu có bạn có thể giúp mình bổ sung nha.

2. Hướng lập trình

2.a) Front-End lập trình viên front-end sẽ có nhiệm vụ chuyển bản thiết kế (thường là PSD, AI) sang một giao diện website tĩnh, cũng có khi bạn làm trực tiếp trên một website động nếu bạn hiểu cấu trúc của website đó nhưng thường là bạn sẽ phát triển bước đầu tiên là ở website tĩnh, còn sau này nếu có cập nhật, thay đổi thì sẽ làm trên website động.

Làm website

Kho giao diện web cực đẹp và sang trọng với hàng trăm mẫu website chuyên nghiệp trên tất cả các lĩnh vực giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm cho mình mẫu web ưng ý nhất. Quy trình thiết kế website giá rẻ từ khâu ký kết đến bàn giao luôn đảm bảo được tiến độ trong thời gian sớm nhất. Khi thiết kế website chất lượng luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Chỉnh sửa giao diện phù hợp với yêu cầu và đặc thù phong cách của khách hàng

Nghĩa là một bản thiết kế website bằng hình ảnh, bạn sẽ tiến hành cắt, chuyển ý tưởng thành một giao diện website với HTML, CSS, Javascript, jQuery,…v..v..tùy theo yêu cầu của bạn thiết kế. Với hướng này, bạn sẽ làm việc với các ngôn ngữ kịch bản (Javascript/jQuery) và ngôn ngữ thiết kế website như HTML, CSS. Nghĩa là với các ngôn ngữ này, bạn phải thật sự vững vàng và có thể đưa bất cứ một ý tưởng nào lên website vì front-end thì thường là chỉ quanh quẩn với CSS, HTML, Javascript nhưng không phải vì thế mà nó nhàm chán.

Nếu bạn hỏi một ai đó là một front-end developer chuyên nghiệp thì sẽ nghe họ nói với CSS (đặc biệt là CSS3) thì bạn học nắm cơ bản thì chỉ mất 1 tháng nhưng bạn sẽ phải học suốt quãng thời gian làm việc. Học ở đây là học các thủ thuật dùng CSS khéo léo, cách fix các lỗi giao diện liên quan tới CSS hay đơn giản là phát triển kỹ năng mình tốt hơn.

Bên cạnh đó, các front-end developer thường là phải nắm luôn các ứng dụng chuyên dành cho họ như Git, NodeJS, YeoMan, RequireJS, Jasmine, Modernizr và đặc biệt là Scrum trong môi trường làm việc theo nhóm (team work).

2.b) Back-end Development

Trong khi Front-end developer có nhiệm vụ làm việc với giao diện của website thì các Back-end developer sẽ phải mò mẫm bên trong cái lõi của website để phát triển các tính năng bên trong, tức là bạn sẽ làm việc với các ngôn ngữ server-scripting nhiều hơn để truyền tải dữ liệu theo mong muốn ra giao diện website.

Tùy theo ngôn ngữ lập trình của website mà bạn sẽ phải học nó một cách thành thạo. Nếu có học, hãy học các ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất như PHP, Javascript, , C# và hiện nay người ta cũng học qua ngôn ngữ Ruby với framework Ruby on Rails, Java để làm website.

Ngoài ra, bạn cũng phải học thêm cách bảo mật ứng dụng của mình vì khi website bị hack, sếp của sẽ đè đầu 2 ông SysAdmin và Back-end Developer ra mà chửi. 😀

Làm website

Tóm lại, bạn nên học nhất là:

    PHP (bao gồm học các framework, sẽ có lợi cho bạn sau này)
    Javascript
    Linux
    Cách dùng các IDE như NetBeans, PHPStorm.
    Git
    HTML/CSS ở mức tạm được
    
Các kỹ năng chung

Khi làm website nói chung, dù bất cứ ở vị trí nào mà bạn cũng sẽ cần phải trang bị các kỹ năng chung để tiện lợi cho việc phát triển kỹ năng, tìm kiếm thông tin trong suốt thời gian bạn gắn bó.
1. Tiếng Anh – ít nhất là đọc tốt

Phải nói là rất nhiều bạn ở Việt Nam lười học tiếng Anh mà lại muốn làm chuyện lớn, vươn xa. Mình tự nhận là người nói tiếng Anh dở vì mình vốn rất ngu tiếng Anh nhưng nếu bạn làm website nói chung, thì quan trọng nhất là kỹ năng đọc/hiểu và nghe các tài liệu phục vụ cho việc này. Bạn thấy đó, các tài nguyên học làm website bằng tiếng Việt đã vừa ít mà lại rất khó hiểu nếu phải dịch toàn bộ ra tiếng Việt. Nên mình khuyên thật lòng là nếu bạn có vấn đề về tiếng Anh thì học các kỹ năng làm web cơ bản bằng tiếng Việt, sau đó dành thời gian luyện đọc tài liệu tiếng Anh về các kỹ năng đó và học các vấn đề nâng cao hơn.

Lấy đơn giản ví dụ bạn tìm kiếm tài liệu học, bạn cứ tìm 2 từ khóa dưới đây sẽ thấy những gì bạn tìm được hoàn toàn khác:


Đấy, ví dụ trên đã nói lên tất cả rồi. Nếu bạn muốn hiểu những kết quả tuyệt vời đó, hãy học tiếng Anh.
Mẹo tập đọc tiếng Anh

Dĩ nhiên trước khi đọc, bạn cũng cần nắm qua các kiến thức về ngữ pháp căn bản, cái này bạn tìm kiếm trên Google có rất nhiều.

Sau đó, bạn hãy cài extension Ddict vào Google Chrome và bây giờ bạn hãy vào các website học làm website bằng tiếng Anh như Mozilla Web Deveoper, W3School chẳng hạn rồi đọc. Chữ nào không hiểu thì bôi đen, nó sẽ tự dịch sang ngôn ngữ bạn cần dịch kèm theo phát âm luôn. Cứ làm như thế đến khi nào bạn đọc mà không cần dùng Ddict thì thôi nha. Đừng nản, chăm chỉ thì bạn cần 1 – 2 tháng thôi là hiểu các từ vựng chuyên nghành.

Làm website

Còn ở trên máy tính, bạn có thể dùng các phần mềm như Lingoes để dịch các chữ trong các tài liệu PDF để đối phó với các ebook.
 2. Học Linux

Cái này vốn là cái bắt buộc cho các SysAdmin nhưng nếu bạn là Back-end Developer hay Front-end Developer thì cũng nên trang bị một chút kỹ năng sử dụng các lệnh Linux vì hiện nay các công cụ phục vụ cho lập trình viên có hỗ trợ phần viết lệnh Linux để thao tác nhanh hơn. Lấy ví dụ nha, bạn cần tìm một chữ nào đó trong đống code và đổi sang giá trị khác, lúc đó các lệnh Linux là thứ mà bạn có thể trông cậy vào nhiều nhất.

Hơn nữa, các web server được làm trên Linux hiện nay cũng phổ biến hơn so với Windows nên nếu là bạn là lập trình viên thì sẽ cần ít nhất là biết cách thiết lập, cài đặt web server để phục vụ trong thời gian làm việc. Đơn cử như Vagrant là công cụ mà hiện nay rất nhiều lập trình viên website sử dụng để test hoặc deployment dự án.

 Có thể bạn quan tâm: Serie học VPS Linux căn bản
3. Kỹ năng tìm kiếm

Bạn cũng không thể hở một xíu là đi hỏi người khác chỉ vì đơn giản là không ai rảnh để trả lời cho bạn nên tốt nhất là học cách giải quyết vấn đề bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google, tìm từ từ nó cũng sẽ ra thôi.

Để tìm tốt thì dĩ nhiên bạn cũng nên biết xíu tiếng Anh để sử dụng các từ vựng tiếng Anh trong đó mà tìm thì kết quả sẽ trả về đa dạng hơn.
4. Kỹ năng tự học

Học ở trường, là một chuyện mà tự học lại là chuyện khác. Tự học là cách tốt nhất để bạn có thể nhớ lâu và giải quyết vấn đề nhanh chóng, nó cũng có lợi nếu sau này bạn muốn học thêm cái gi đó vì môi trường IT là luôn biến đổi, chẳng hạn bây giờ PHP là ngôn ngữ phổ biến để học, biết đâu được vài năm sau bạn phải học một ngôn ngữ khác khi PHP hết thời? Hoặc là bạn làm trong công ty, công ty đó yêu cầu bạn học thêm một cái gì đó để làm việc trong môi trường công ty, nên lúc đó bạn cũng không có thời gian hoặc cũng không thể trông cậy vào ai dạy cho mình được ngoài việc tự tìm các bài học trên mạng rồi tự học.

Việc tự làm website giúp cho bạn có thể tận dụng hết các tính năng của website vào công việc.

Bạn không muốn phải mỗi lần sửa hay thêm chức năng nào cũng phải gọi điện cho bên thiết kế mà họ vẫn lười cả tuần chưa chịu sửa cho bạn. Hoặc “vòi vĩnh” thêm chút $ mới chịu sửa.

Rất nhiều tính năng khác của website hỗ trợ cho công việc marketing khá tốt mà bạn nếu không tự làm sẽ không biết áp dụng

Và nếu bạn đi thuê đảm bảo bạn sẽ gặp trên 80% thể loại “không có tâm”. Họ chỉ làm xong theo demo ban đầu chứ không tư vấn thêm cho bạn là nên gắn công cụ nào & hướng dẫn bạn sử dụng.

Như vậy bạn sẽ không tân dụng được tối đa sức mạnh của website.

Đặc biệt là những bạn kiếm tiền trên mạng (như mình) thì bắt buộc phải biết tự làm website.

 


Thiết kế website bán hàng giá rẻ
© 2007 - 2021 https://thietkewebsitechuanseo.thietkewebsitebanhang.org
- Phone: +84-908-744-256